Câu hỏi

1.13KTiếp dân , Giải quyết KNTC
0
0 bình luận

Em có chị gái làm công nhân tại công ty dệt được 22 năm 3 tháng đóng bảo hiểm, nay do lương thấp quá chị xin nghỉ và tìm việc khác, chị được công ty chốt sổ và ra Quyết định thôi việc nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chị đã gửi đơn đề nghị đến Giám đốc công ty nhưng không được chi trả và Công ty tìm lý do để không phải trả.

a. Vậy em xin hỏi chị em tiếp tục viết đơn đến đâu? cơ quan nào, để được giải quyết?

b. Đơn đề nghị hay khiếu nại hay tố cáo?

xuất bản

Trường Cán bộ Thanh tra trả lời

0

Với câu hỏi của bạn, Trường Cán bộ Thanh tra trả lời như sau:

a. Chị của em tiếp tục viết đơn đến ai, cơ quan nào, để được giải quyết?

Theo quy định tại Điều 49 Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp của Luật Việc làm số 38/2013/QH13 thì: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

Khoản 3 Điều 49 Luật Việc làm quy định: Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm;

Vậy: Trường hợp bạn hỏi: Nếu công ty dệt nơi chị gái bạn làm đã đóng đầy đủ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì sau khi được Công ty chốt sổ và ra Quyết định thôi việc chị của bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm thì Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ giải quyết chế độ thất nghiệp cho chị của bạn trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

b. Đơn và hồ sơ chị của bạn gửi tới Trung tâm dịch vụ việc làm là đơn đề nghị thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đơn này, không phải đơn khiếu nại hay đơn tố cáo hay kiến nghị, phản ánh./.

xuất bản
Bình luận

Theme Settings