Tại buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam chân thành mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Khóa tập huấn kết hợp cung cấp kiến thức chuyên đề với khảo sát thực tế

Từ năm 1995 đến nay, hai cơ quan luôn duy trì việc trao đổi các đoàn cấp cao và cấp chuyên viên nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra hai nước nói riêng và xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt – Lào nói chung.

“Trong năm 2022, tôi rất vui được chào đón và cùng với đồng chí Khăm-phăn Phô-mạ-thắt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Trưởng ban Chống tham nhũng Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào tiến hành hội đàm, ký lại Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Cơ quan. Việc ký lại Bản ghi hợp tác, cùng với việc bổ sung nội dung hợp tác về giải quyết khiếu nại của kiều dân nước này ở nước kia đã góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan ngày càng thực chất, hiệu quả hơn”, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam chia sẻ.

Về chương trình tập huấn, người đứng đầu ngành Thanh tra Việt Nam cho biết, nội dung của khóa tập huấn đã được các đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam nghiên cứu, thảo luận kỹ, xuất phát từ mong muốn cung cấp cho các cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào những kiến thức, kỹ năng nâng cao cần thiết trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của Đoàn thanh tra từ thực tiễn của Việt Nam.

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong tại buổi tiếp.

Đáng chú ý, việc tổ chức khóa tập huấn lần này có sự đổi mới so với những chương trình đào tạo, bồi dưỡng trước đây. Đó là việc nâng cao hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp kiến thức, kỹ năng theo chuyên đề với việc khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại Thanh tra tỉnh Quảng Ninh và một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong hy vọng Đoàn công tác sẽ thấy khóa tập huấn bổ ích và những kiến thức, kỹ năng, thực tiễn thu nhận có thể vận dụng, nhân rộng vào công tác chuyên môn ở Lào. Đồng thời, mong rằng Đoàn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt của mình với đồng nghiệp Việt Nam để hai bên có thêm cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Qua đó, tiếp tục góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững; vun đắp cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Thanh tra Nhà nước Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong yêu cầu các đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Đoàn công tác hoàn thành khóa tập huấn.

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào.

Mong muốn lĩnh hội được kinh nghiệm hay để có thể áp dụng tại Lào

Thay mặt Đoàn công tác, ông Douangta Morakhasouk, Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị của Thanh tra Chính Phủ Việt Nam dành cho Đoàn. Ông cho biết, Đoàn học viên sang Việt Nam tham gia tập huấn trao đổi nghiệp vụ nâng cao về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng có tất cả 20 người đến từ thanh các bộ, ngành Trung ương và thanh tra các địa phương của Lào.

Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai mong muốn, sau khóa tập huấn các học viên trong Đoàn sẽ lĩnh hội được những kinh nghiệm quý báu của Thanh tra Việt Nam để nghiên cứu vận dụng vào việc tổ chức thực hiện tại Lào theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Ông Douangta Morakhasouk, Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai – Trưởng Đoàn công tác.

Qua thông tin trên báo, đài, ông Douangta Morakhasouk thấy công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam được tổ chức thực hiện rất tốt. Thay mặt toàn thể học viên, ông hứa với Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam sẽ dành mọi thời gian để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với tinh thần cởi mở, chân tình cùng các chuyên gia và các giảng viên cũng như các địa phương, doanh nghiệp mà Đoàn có dịp gặp gỡ. Từ đó, nhằm lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm hay, quý báu để nghiên cứu, tổ chức thực hiện tại Lào.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam và mong rằng sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Thanh tra Chính phủ Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào.
Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Đoàn cán bộ Thanh tra nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng quà lưu niệm cho Thanh tra Chính phủ Việt Nam.
Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Toàn cảnh buổi tiếp xã giao.
Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào
Toàn cảnh buổi tiếp xã giao.

Trong những năm qua, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Thanh tra Nhà nước Lào đã 6 lần ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào các năm 1998, 2005, 2007, 2012, 2016 và 2022 để định hướng cho hoạt động hợp tác về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng giữa hai ngành Thanh tra hai nước. Trong đó, có hoạt động trao đổi đoàn hàng năm để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chuyên môn và tổ chức các khóa tập huấn, trao đổi nghiệp vụ dành cho cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào tại Việt Nam.