Câu hỏi

1.65KNhững vấn đề khác
0
0 bình luận

Trong quá trình tiến hành cuộc thanh tra chuyên ngành tại Sở Tài chính tỉnh X, chúng tôi phát hiện một trường hợp công chức có vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chúng tôi đã chuyển hồ sơ và Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, do không đủ chứng cứ nên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đình chỉ vụ án, đồng thời yêu cầu xử lý công chức này về mặt Đảng và chính quyền, theo quy định của pháp luật về công chức. Tổng thời gian kể từ khi Đoàn thanh tra phát hiện vi phạm, đến khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đình chỉ vụ án, đã kéo dài hơn 8 tháng cho các hoạt động điều tra – tố tụng. Vậy cách tính thời hạn xử lý cán bộ, công chức như thế nào?

xuất bản

Trường Cán bộ Thanh tra trả lời

0

Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Khoản 3 Điều 80 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) xác định: Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 90 ngày; trường hợp vụ việc có tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng không quá 150 ngày.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ tại khoản 4 Điều 80 Luật Cán bộ, công chức: Trường hợp cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc đã có quyết định đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự nhưng sau đó có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án mà hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm kỷ luật thì bị xem xét xử lý kỷ luật. Thời gian điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự không được tính vào thời hạn xử lý kỷ luật. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, người ra quyết định phải gửi quyết định và tài liệu có liên quan cho cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Vì vậy, thời hạn điều tra, truy tố bị can không tính vào thời hạn xử lý kỷ luật, nên việc xem xét xử lý kỷ luật công chức sau khi vụ án bị đình chỉ vẫn được tiếp tục.

xuất bản
Bình luận

Theme Settings