Câu hỏi

1.56KTiếp dân , Giải quyết KNTC
0
0 bình luận

Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ tranh chấp hợp đồng dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông A và ông B. Trong quá trình chuẩn bị xét xử, Tòa án nhân dân huyện gửi văn bản yêu cầu UBND xã  (nơi có đất tranh chấp) xác định thị trường giá đất thời điểm ông A, ông B giao dịch. UBND xã sau khi tham khảo giá chuyển nhượng một số hộ dân trên địa bàn đã ban hành Công văn 111 để trả lời Tòa án nhân dân huyện. Tòa án nhân dân huyện đã ban hành Bản án xét xử tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thua kiện nên ông A gửi đơn khiếu nại Công văn 111 đến UBND xã. Xin hỏi, UBND xã có thụ lý giải quyết khiếu nại đối với Công văn số 111 không?

xuất bản

Trường Cán bộ Thanh tra trả lời

0

Về câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Bản chất của vụ việc là tranh chấp hợp đồng dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Toà án nhân dân huyện đã xét xử đối với vụ tranh chấp. Toà án xét xử độc lập trên cơ sở quy định của pháp luật, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa, kết quả tranh tụng tại phiên tòa để phân tích, đánh giá, nhận định khách quan về các tình tiết của vụ án, căn cứ vào quy định cụ thể của pháp luật và đưa ra các phán quyết. Vì vậy, đối với Công văn số 111 của UBND xã chỉ là 1 trong các tài liệu để Toà án nhân dân huyện tham khảo chứ không quyết định việc thắng kiện hay thua kiện của ông A. Không nhất trí với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện thì ông A được quyền kháng cáo theo quy định tại khoản 22 Điều 70, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 chứ ông A không được quyền khiếu nại đối với Công văn số 111 của UBND xã.

Trong trường hợp trên UBND xã mời ông A đến Trụ sở UBND xã để giải thích, hướng dẫn cho ông A: Công văn số 111 của UBND xã không phải là đối tượng của khiếu nại, trường hợp không nhất trí với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện thì ông A nên kháng cáo bản án trong thời hạn pháp luật quy định.

Trường hợp qua giải thích, hướng dẫn ông A vẫn khiếu nại đối với Công văn số 111 của UBND xã, thì UBND xã căn cứ vào khoản 9 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 “ Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án” để ra thông báo về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại theo mẫu số 04 Nghị định 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

xuất bản
Bình luận

Theme Settings