Chao mung ngay 30-4 va 01-5

duoc nghi toi 6 ngay dip 304 va 15

Chiều ngày 16/3, tại Trường Cán bộ Thanh tra đã diễn ra Hội thảo đào tạo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về liêm chính và kiểm soát xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ. Ông Béla Hébédus, Tùy viên hợp tác, Trưởng phòng Tư pháp - Pháp luật - Quản trị, Đại sứ quán Pháp; ông Nguyễn Tuấn Anh, TTVC, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Ông Vũ Văn Chiến, TTVCC, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đồng chủ trì Hội thảo.

hoi thao 2

(Các chuyên gia của AFA, Cộng hòa Pháp trao đổi trực tuyến)

Tham dự Hội thảo đào tạo trực tuyến còn có ông M. Julien Betolaud, Trưởng ban Quan hệ quốc tế, FAF; bà Izadora Zubek, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, FAF; ông M. Olivier Renucci, Trưởng ban cố vấn cho các cơ quan nhà nước, FAF (tại đầu cầu Cộng hòa Pháp). Tại đầu cầu Hà Nội, Việt Nam còn có đại diện lãnh đạo Cục Phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ và toàn thể học viên lớp Nghiệp vụ Thanh tra viên cao cấp đang học tập trung tại Trường Cán bộ Thanh tra.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế đã cho biết, Hội thảo được tổ chức trên cơ sở thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2021 của Thanh tra Chính phủ, Việt Nam với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Ông Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo thành công sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu, học hỏi và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ; Trường Cán bộ Thanh tra với các đối tác của Cộng hòa Pháp.

hoi thao 1

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Cộng hòa Pháp đã giới thiệu về cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Pháp AFA; các biện pháp giáo dục liêm chính cho công chức; nhận diện các tình huống xung đột trong hoạt động công vụ; cơ chế phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ ở Cộng hòa Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng (có thể là trong chính các cơ quan phòng, chống tham nhũng).

Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Pháp AFA được thành lập theo luật ngày 9/12/2016 về đảm bảo minh bạch, chống tham nhũng và hiện đại hóa đời sống kinh tế (gọi tắt là luật Sapin II). Đây là cơ quan có thẩm quyền trên phạm vi cả nước trực thuộc Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng phụ trách ngân sách, thay thế cho Cơ quan Trung ương phòng chống tham nhũng (SCPC). Cơ quan này có chức năng nhiệm vụ Hỗ trợ các cơ quan công quyền và chủ thể kinh tế trong việc phòng ngừa và phát hiện các hành vi vi phạm liêm chính như: Tham nhũng và lợi dụng ảnh hưởng; Ưu ái người thân quen; Thu lợi bất chính; Sử dụng vốn sai mục đích và vòi vĩnh.

dai bieu 3

(Bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại Hội thảo)

Hội thảo cũng nhận được các ý kiến trao đổi của đại diện lãnh đạo một số cục, vụ của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Thanh tra một số bộ, ngành, địa phương đang học tại lớp Thanh tra viên cao cấp như: ông Mai Sỹ Diến, CTT tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Mạnh Cường, CTT Bộ Y tế; ông Võ Thanh Lâm, CTT Bộ Thông Tin và Truyền thông; bà Bùi Thanh Nguyên, CTT tỉnh Bạc Liêu; ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục Trưởng, Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ…, các ý kiến trao đổi tại Hội thảo chủ yếu tập trung về các điểm tương đồng cũng như khác biệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp; trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

 Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Vũ Văn Chiến cảm ơn các ý kiến chia sẻ của các chuyên gia và đại biểu tham dự. Ông Vũ Văn Chiến cũng khẳng định Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu học hỏi và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ, Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Qua đó tạo điều kiện để hai bên trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm về liêm chính và kiểm soát xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định có liên quan của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 của Việt Nam. Đồng thời Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Hội thảo rất có nghĩa đối với Trường Cán bộ Thanh tra, nơi đào tạo bồi dưỡng cho các học viên tham gia các khóa học nghiêp vụ Thanh tra viên, Thanh tra viên chính và đặc biệt là lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viêc cao cấp./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Vũ Văn Chiến HTrg Nhà trg tiếp xã giao chuyên gia Pháp

BGH nhà trường tiếp xã giao chuyên gia Pháp

(Ban Giám hiệu Trường Cán bộ Thanh tra tiếp chuyên gia Cộng hòa Pháp)

dai bieu 1

(Ông Mai Sỹ Diến, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội thảo)

dai bieu 2

(Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Thanh tra Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo)

dai bieu 4

(Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục Trưởng, Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ phát biểu tại Hội thảo)

Ban biên tập