IMG 0342Thực hiện Kế hoạch số 379/KH-TCBTT ngày 18 tháng 9 năm 2018 về tổ chức Đoàn công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc, Trường Cán bộ Thanh tra đã thành lập Đoàn công chức, viên chức đi khảo sát, học tập kinh nghiệm quản lý đào tạo, bồi dưỡng tại Hàn Quốc. Đoàn gồm 10 đồng chí, trong đó có đồng chí Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng, Trưởng đoàn; đồng chí Lê Ngọc Thiều, Trưởng khoa Nghiệp vụ Thanh tra, Phó Trưởng đoàn và các công chức, viên chức ở các khoa, phòng của Nhà trường. Tham gia cùng với Đoàn còn có 01 đồng chí ở Vụ Hợp tác Quốc tế - Thanh tra Chính phủ và 03 đồng chí ở Thanh tra Bộ Tài chính. Đoàn đã học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc từ ngày 5/11/2018 đến hết ngày 11/11/2018.

Trong hành trình làm việc tại Hàn Quốc, Đoàn đã đến học tập và trao đổi kinh nghiệm với Viện Đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (AITI). Viện Đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc là đơn vị trực thuộc cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI). AITI là cơ sở đào tạo cho cán bộ của cơ quan Thanh tra và Kiểm toán, các kiểm toán viên và kế toán viên nội bộ từ các cơ quan nhà nước khác của Hàn Quốc. Đoàn đã được AITI trao đổi về các chương trình đào tạo chuyên ngành cho ngành Thanh tra, về phương pháp và thực hành kiểm toán, kế toán cho ngành Kiểm toán, cũng như trao đổi kinh nghiệm tổ chức các khóa đào tạo đó. Ngoài ra Đoàn đã tham quan Viện để thấy được mô hình, cách thức tổ chức và sắp xếp cơ sở vật chất của Viện, cũng như nơi ăn chốn ở và đời sống tinh thần của học viên.

IMG 0709

Tiếp đến, Đoàn làm việc với Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc (ACRC). ACRC Hàn Quốc được thành lập thông qua việc sáp nhập Cơ quan Thanh tra Hàn Quốc, Ủy ban Chống tham nhũng độc lập Hàn Quốc và Ủy ban Giải quyết khiếu nại hành chính. Việc sáp nhập ba cơ quan này đã tạo nên cơ chế "một cửa” thuận lợi, giúp giải quyết các khiếu nại của người dân, khiếu nại hành chính và thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng một cách nhanh chóng. Qua buổi làm việc, Đoàn cũng được ACRC giới thiệu về các chức năng của ACRC như: Giải quyết các khiếu kiện dân sự; Xây dựng một xã hội trong sạch thông qua việc ngăn ngừa và chống tham nhũng trong khu vực công; Bảo vệ các quyền của người dân thông qua hệ thống giải quyết khiếu nại hành chính và đưa ra khuyến nghị để hoàn thiện, sửa đổi các quy định hoặc cơ chế bất hợp lý có thể dẫn đến khiếu kiện hoặc tạo ra một môi trường dễ làm nảy sinh tham nhũng.

Cuối cùng tiếp đón và làm việc với Đoàn là Viện đào tạo phòng, chống tham nhũng (ACTI) - Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc. Đây là cơ quan duy nhất đào tạo và giáo dục về liêm chính tại Hàn Quốc. Qua trao đổi kinh nghiệm với ACTI, Đoàn cũng hiểu thêm về các chương trình đào tạo thanh liêm cho đối tượng là trưởng các cơ quan, các cán bộ cấp cao hay các đối tượng phải làm việc tại hiện trường như quân đội, cảnh sát chữa cháy... ; các khóa đào tạo theo yêu cầu nghĩa vụ hóa đào tạo thanh liêm; khóa đào tạo nâng cao tính thanh liêm cho đối tượng là giảng viên, giáo viên. Đặc biệt Đoàn còn được giới thiệu về Chương trình hòa nhạc thanh liêm - một khái niệm đào tạo hoàn toàn mới giúp nâng cao tối đa chất lượng giảng dạy thông qua việc tăng cao hứng thú và khả năng tập trung trong quá trình học cho học viên.

IMG 0746

Trong chuyến công tác, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan bên nước bạn, Đoàn không chỉ nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, nhiệt tình và cởi mở của các cơ quan đó mà còn tích lũy và học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm cũng như kiến thức quý báu để có thể ứng dụng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ thanh tra trong cả nước Việt Nam.

Chuyến công tác tại Hàn Quốc của Đoàn công chức, viên chức Trường Cán bộ Thanh tra đã thành công và để lại dấu ấn tốt đẹp với các đồng nghiệp xứ sở kim chi./.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Hàn Quốc:

IMG 0723

IMG 0712

IMG 0761

IMG 0311

IMG 0230

Thùy Trang

Phòng Khoa học, Thông tin và Tư liệu