Chao mung ngay 30-4 va 01-5

duoc nghi toi 6 ngay dip 304 va 15

Cùng với đội ngũ trí thức của cả nước, đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức nhiều thế hệ của Trường Cán bộ Thanh tra trải qua 38 năm xây dựng và trưởng thành, không ngừng lớn mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng hàng vạn Thanh tra viên cho ngành Thanh tra trên cả nước cũng như cho Thanh tra Lào và Campuchia. Các thế hệ học viên được học tập, tu dưỡng tại Trường Cán bộ Thanh tra luôn ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ làm công tác đào tạo, bồi dưỡng, ghi nhớ những kỷ niệm đẹp về nhà trường  - những kỷ niệm về một thời vun đắp tri thức lý luận, rèn luyện, tích lũy và chia sẻ kiến thức thực tiễn. Đặc biệt là được sống trong môi trường lành mạnh, chứa chan tình thầy trò, tình đồng chí, tình đồng nghiệp!

Từ ngày mới thành lập 21/10/1977, Trường chỉ có 02 phòng chức năng, đến nay Trường Cán bộ Thanh tra đã có 07 Phòng, Khoa trực thuộc. Với 38 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên Trường Cán bộ Thanh tra đã không ngừng cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa nhà trường ngày càng lớn mạnh và khẳng định được vị thế của Trường trong và ngoài ngành Thanh tra. Mặc dự vậy, trong suốt 38 năm (từ 1977 đến 2015), công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của Trường đã đào tạo được 435 khóa, với 21.308 học viên. Đặc biệt 2 năm gần đây (2013, 2014), vai trò của Công tác Thanh tra trong tình hình mới ngày càng quan trọng và nhiều thách thức, khó khăn. Đặc biệt sau kiểm điểm Nghị quyết TW4 Nhà trường có nhiều biến động, có sự thay đổi Lãnh đạo, số lượng cán bộ, giảng viên giảm xuống còn gần 50% (từ 81 cán bộ còn 41 cán bộ) nhưng với sự chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và sự quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường công tác đào tạo bồi dưỡng vẫn được quan tâm và giữ vững. Riêng năm 2013 Trường đào tạo được 46 khóa với 4.203 học viên và năm 2014 Trường đã đào tạo được 37 khóa với 3.252  học viên ở các hệ Thanh tra viên, Thanh tra viên chính, Thanh tra viên cao cấp, Tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Những kết quả mà nhà Trường đã gặt hái được đều được đền đáp xứng đáng với nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen của ủy Ban Thanh tra Nhà nước (năm 1987); Bằng khen của Tổng Thanh tra Nhà nước (năm 1993, 1996); Huân chương Lao động hạng III (năm 1997); Cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ tặng cho đơn vị có thành tích xuất sắc (năm 2004, 2008), năm 2009, 2010 và 2011 Nhà trường được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng II; Chi bộ được Đảng ủy Thanh tra Chính phủ tặng giấy khen “Tập thể cán bộ công chức, viên chức Trường Cán bộ Thanh tra đã có thành tích suất sắc trong 4 năm (2007 - 2010) thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, trong 5 năm gần đây có 01 cá nhân được nhận cờ Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 01 nhà giáo ưu tú, và hàng trăm cá nhân được nhận bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ, chiến sỹ thi đua cấp ngành và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm qua, Nhà trường có định hướng công tác đào tạo, bồi dưỡng từ 2014 - 2015 là:

- Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và rèn luyện kỹ năng đáp ứng công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

- Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cả giảng viên cơ hữu và giảng viên kiêm chức, coi đây là một nhân tố quan trọng để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trường. Tập trung đầu tư có chiều sâu cả về chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng, phương pháp giảng dạy thông qua việc cử giảng viên tham gia các đoàn thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc tham gia các khóa tập huấn về những vấn đề có liên quan đến hoạt động thanh tra ở trong nước và nước ngoài…

Năm 2015 là năm có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Với tinh thần đoàn kết nội bộ, ý thức phấn đấu rèn luyện của tập thể CBCNVC nhà trường cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, sự phối kết hợp chặt chẽ của các Cục, Vụ, Viện thuộc Thanh tra Chính phủ, Trường Cán bộ Thanh tra tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ Quyết định 144/QĐ – TTr, ngày 21/10/1977 về thành lập Trường Cán bộ Thanh tra đến Quyết định số: 2576/QĐ-TTCP ngày 11/11/2013 của Tổng Thanh tra Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Nhà trường, trên chặng đường dài, nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên đã đoàn kết vượt qua thách thức, khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà ngành tin tưởng giao cho, cùng vun đắp lên các giá trị, truyền thống của Trường Cán bộ Thanh tra.

Nhiều thế hệ học viên trong nước và quốc tế còn giữ mãi những ký ức, kỷ niệm sâu sắc về Nhà trường và đều có khát vọng mong ước về một mái trường của ngành thanh tra ngày càng chính quy hơn, thời đại hơn.

Hà Nội, năm 2015

TRƯỜNG CÁN BỘ THANH TRA